điều trị viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh như thế nào?

Viêm khớp thái dương hàm với các biểu hiện thường gặp nhứ: Đau mỏi quai hàm, đau khi há miệng, há miệng phát ra tiếng kêu lục cục dưới mang tai, vài trường hợp còn gây đau đầu ù tai, nhức đầu căng thẳng, mất ngủ.

Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, và rất khó điều trị hoàn toàn. Để điều trị hiệu quả phải có chẩn đoán chính xác, kế hoạch điều trị khoa học và yêu cầu sự kiên nhẫn hợp tác của người bệnh.

BS.CKI Võ Duy Huy tư vấn bệnh khớp thái dương hàm

Vị trí và chức năng của khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm là khớp động duy nhất ở sọ mặt của con người, nằm ở vị trí sát tai, gần thái dương. Khớp thái dương hàm được cấu tạo bởi một đĩa khớp sụn nằm giữa 2 xương lồi cầu, xung quanh ổ khớp có hệ thống dây chằng và cơ mặt. Khớp thái dương hàm có chức năng giúp vận động hàm như: Há miệng, ăn nhai, nói chuyện…

khớp thái dương hàm là gì

Vị trí khớp thái dương hàm

Khi khớp thái dương hàm không ổn định thì sẽ thế nào?

Vì nguyên nhân nào đó khiến khớp thái dương hàm bị rối loạn (trật khớp, thoái hóa khớp) ảnh hưởng đến vận động của khớp. Người bệnh bị viêm khớp thái dương hàm thường có những triệu chứng sau:

 • Mỏi cơ khi ăn nhai, há miệng
 • Đau các cơ nhai: đau vùng góc hàm, đau vùng thái dương, đau vùng dưới hàm
 • Có thể đau các cơ vùng gáy, vùng cổ hay cánh tay
 • Đau khớp thái dương hàm: đau vùng trước tai, đau trong tai
 • Há miệng có tiếng kêu khớp
 • Há miệng giới hạn, há miệng lệch
 • Ăn nhai khó
 • Có thể đau các răng, nhất là răng cối

Đau mỏi quai hàm, dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Nguyên nhân gây ra viêm khớp thái dương hàm?

Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm khớp thái dương hàm mà không phải bệnh nhân nào cũng nắm được. Các bác sĩ chuyên khoa về Cơ xương khớp cho biết, bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra do:

 • Chấn thương: Khi tập luyện thể dục thể thao, hoặc bị tai nạn ở vùng mặt khiến khớp thái dương hàm bị va đập mạnh hoặc bệnh nhân ngáp quá to gây chấn thương lệch khớp thái dương hàm.
 • Viêm khớp dạng thấp: Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến đến các khớp vừa và nhỏ trong cơ thể, trong đó có khớp thái dương hàm. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị sưng mặt.
 • Thoái hóa khớp: Bệnh thoái hoá khớp ảnh hưởng đến mọi khớp động trong cơ thể người, do đó khớp thái dương hàm cũng là một khớp dễ bị thoái hoá.
 •  Bệnh lý răng hàm mặt: Tật nghiến răng, răng chen chúc, răng khôn mọc kẹt hay ngầm, lệch khớp cắn,… cũng dẫn đến đến bệnh viêm khớp thái dương hàm.

Sai khớp cắn là nguyên nhân rất lớn gây ra tình trạng viêm khớp thái dương hàm

Các phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm

TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi cho biết, bệnh nhân cần đi khám cụ thể, chụp x-quang sọ nghiêng, chụp Conbeam CT và làm các chẩn đoán lâm sàng khách theo chỉ định của bác sĩ để xác để xác định cụ thể nguyên nhân và mức độ tổn thương của khớp thái dương hàm. Sau đó, các bác sĩ sẽ đề ra phương pháp điều trị phù hợp nhất theo từng nguyên nhân gây bệnh.

tu vấn điều trị khớp thái dương hàm

TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi thăm khám cho bệnh nhân

 1. 1
  Điều trị nội khoa

  Điều trị nội khoa hay điều trị thuốc chủ yếu là điều trị triệu chứng. Tuỳ thuộc triệu chứng mà sử dụng các loại thuốc khác nhau.

 2. 2
  Nắn chỉnh khớp thái dương hàm

  Nắn khớp là thủ thuật đưa lồi cầu định vị trở lại trên đĩa khớp trong trường hợp mới bị há miệng hạn chế lần đầu trong thời gian không quá ba tuần.

  nan chinh khớp thái dương hàm

 3. 3
  Vật lý trị liệu

  Vật lý trị liệu bao gồm các biện pháp massage, chườm ấm,chiếu tia hồng ngoạilà những biện pháp điều trị hỗ trợ nhằm tăng tuần hoàn vùng khớp, giúp cải thiện triệu chứng đau. Vật lý trị liệu không phải là phương pháp điều trị chính trong điều trị viêm khớp thái dương hàm.

  Tập vận động hàm dưới hoặc các bài tập phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng ở những bệnh nhân rối loạn khớp thái dương hàm được được trị phẫu thuật can thiệp khớp thái dương hàm.

 4. 4
  Phẫu thuật nội soi khớp đơn giản

  Phẫu thuật nội soi khớp được chỉ định khi không đáp ứng với các biện pháp điều trị bảo tồn. Nội soi khớp đơn giản được thực hiện tại nha khoa O’Care.

  Phẫu thuật nội soi khớp phức tạp và vi phẫu thuật tạo hình khớp được chỉ định khi không đáp ứng với nội soi khớp đơn giản. Nội soi khớp phức tạp được thực hiện tại bệnh viên dưới gây mê.

 5. 5
  Hiệu quả nhất là đeo máng nhai điều trị

  Máng nhai là một khí cụ được đặt giữa hai cung răng, thường được làm bằng nhựa trong suốt và bệnh nhân có thể tự tháo lắp được. Máng có công dụng giúp thư giãn, định vị lại khớp. Đây là phương pháp điều trị rất an toàn và hiệu quả, bệnh nhân chỉ cần đeo máng trong vòng 6 tháng là có thể cải thiện 70-90% tình trạng bệnh.

  Máng nhai có nhiều loại khác nhau, trong đó có 4 loại máng được sử dụng tại nha khoa O’Care: Máng nhai phía trước, máng thư giãn, máng định vị ra trước và máng định vị lồi cầu.

  * Lưu ý:  Sau khi điều trị bằng máng nhai hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành mài chỉnh khớp cắn hoặc tái tạo khớp cắn bằng phương pháp niềng răng để duy trì sự ổn định của khớp về lâu về dài.

Điều trị khớp thái dương hàm bằng mắng nhai tại Ocare

Nha khoa OCARE- Trung tâm điều trị khớp thái dương hàm chuyên sâu

Nha khoa OCARE tự hào là địa chỉ nha khoa đáng tin cậy và có kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm với chuyên gia về khớp TS. BS Trần Ngọc Quảng Phi. Trường hợp bệnh nhân đau quai hàm, không thể há to, ăn nhai mỏi cơ… đã và đang điều trị tại OCARE hầu hết điều cải thiện 80-90% với phương pháp của TS.BS Quảng Phi và cộng sự đưa ra.

Chia sẻ của bệnh nhân sau khi điều trị khớp thái dương hàm tại nha khoa Ocare

Chứng nhận chuyên nghành điều trị khớp Thái Dương Hàm của BS Phi

 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2007), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm nâng cao, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2007), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo chuyên sâu khớp thái dương hàm cấp độ chuyên gia, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo khớp thái dương hàm Piper (2008), Florida (Mỹ)
 • Chứng chỉ đào tạo nội soi khớp thái dương hàm (2012), Đại học Gronigen, Hà Lan.
 • Chứng chỉ đào tạo nội soi và vi phẫu thuật khớp thái dương hàm nâng cao (2013), Đại
  học Florida, Mỹ
 • Chứng nhận tham gia hội nghị khớp thái dương hàm quốc tế tại Hà Lan (2012), Mỹ (2014)
 • Chứng chỉ cắn khớp chuyên sâu, Trung tâm IDEA, California (2015)
 • Chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu, Sato concept, Trung tâm IDEA, California (2015)

Nếu bạn đang có triệu chứng:

Đau mỏi quai hàm, há miệng đau, nhai có tiếng kêu ở khớp, ăn nhai khó khăn. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Đăng ký nhanh